Răng sứ - Ưu nhược điểm

1.Răng thép sứ hay hợp kim phủ sứ (sườn thép phủ sứ) :

Sườn (lõi) bằng hợp kim nên bị ăn mòn trong môi trường miệng (tự ăn mòn, ăn mòn điện hóa, nước bọt và huyết tương là chất điện ly) và có hiện tượng oxy hóa ,các oxit kim loại ngấm vào lợi (nướu) và mô răng làm vùng cổ răng có viền đen kém thẩm mĩ, thường xảy ra sau 2-3năm. Hiện tượng ăn mòn làm chụp dễ lỏng, rơi ảnh hưởng đến độ bền cũng như sớm tạo khoảng hở vùng cổ răng gây đọng thức ăn làm mất vệ sinh và sâu răng trụ. Trọng lượng (trọng lượng riêng) loại này nặng hơn kéo dài thời gian thích nghi khi mang phục hình, tăng tự trọng làm tăng gánh lực bất lợi cho răng trụ đặc biệt đối với răng hàm trên. Ưu điểm là chịu lực rất tốt đặc biệt cho răng hàm, Giá bình dân 1tr - 1,5tr/đv. Bảo hành 2năm (thời gian sử dụng khoảng 10 năm)

 

2.Răng sứ TITALIUM

Tital là một kim loại quí, là bạch kim nên ko bị oxy hóa, ko bị ăn mòn, trọng lượng lại nhẹ, đặc biệt tương hợp sinh học tốt nhất so với các kim loại khác. Vì vậy ưu điểm vượt trội là: Thẩm mĩ cao, màu sắc đẹp, ko bị đen cổ răng, bền bỉ lâu dài , dễ thích nghi, ko gây viêm lợi . . .Có thể nói rằng tital là một quà tặng quí giá từ thiên nhiên cho con người. Cơ thể ko có sự bất đồng, loại thải hay dị ứng nào với kim loại này. Bằng chứng là mỗi năm Nha khoa VIỆT HƯNG đã sản xuất hàng ngàn đơn vị cho hàng ngàn khách hàng mà ko thấy có bất cứ có vấn đề gì . Một bằng chứng nữa là loại răng tốt nhất là implant được cấy ghép (bắt vít) vào xương hàm cũng được làm từ tital .Cho đến nay mới phát hiện được duy nhất tital là kim loại chung sống được với con người. Giá vừa phải 2,5 tr/đv bảo hành 2năm (thời gian sử dụng trên 15 năm). Nha Khoa VIỆT HƯNG sử dụng vật liệu tital chính hãng xuất sứ Đức, Mỹđạt tiêu chuẩn khắt khe nhất của Châu Âu và Hoa kì.

 

3.Răng sứ kim loại quí, bán quí, quí kim hay "hợp kim vàng "

Vàng là kim loại quí, ko phản ứng hóa học, ko bị ăn mòn, trọng lượng nhẹ. Hợp kim vàng có màu gần giống với màu ngà răng nên khi phủ sứ có độ trong suốt như màu răng thật. Tóm lại loại này là sự lựa chọn rất tốt vì thẩm mĩ cao màu sắc tự nhiên giống răng thật, bền bỉ lâu dài, trọng lượng nhẹ dễ thích nghi, vệ sinh, ko viêm lợi và ko có mùi khó chịu nhưng giá thành lại quá cao vì phụ thuộc giá vàng thế giới. Hợp kim có tỉ lệ vàng càng cao giá thành càng đắt chất lượng càng tốt. Có giá từ 6 đến 15tr/đvi. sử dụng đựơc trên 10 năm khi không dùng có thể bán thanh lý thu hồi 10% giá trị.

5.Răng sứ toàn ZIRCONIA có hai loại:

 

A- Sứ Zirconia chế taọ thủ công truyền thống: loại này ưu điểm là thẩm mĩ tốt nhưng chịu lực kém, giá cũng khá cao khoảng 4tr /đv. Tóm lại loại này ít được lựa chọn vì chất lượng và giá cả không phù hợp

B- ZIRCONIA CAD CAM (CECON, E-MAX, VITA, WHITE PEAKS. . .)

Loại sứ này đáp ứng được tối đa những yêu cầu của một phục hình mà ngành nha khoa hiện đại hướng tới đó là: Thẩm mĩ tuyệt vời hơn mong đợi, luôn là sự lựa chọn hoàn hảo giúp các người mẫu ,diễn viên ,MC . . .đẹp tự tin lung linh hơn trên sàn diễn. Tương hợp sinh học rất tốt ,nhẹ và mỏng đồng nghĩa với mài răng ít nên an toàn cho tủy răng. Chịu lực tốt nhất gần bằng kim cương  (hơn 1000mpa) chỉ định làm cầu răng dài tối đa mà vẫn ăn nhai thoải mái. Công nghệ tạo nên sự khác biệt đó là công nghệ CAD CAM scan mẫu bằng công nghệ 4D, thiết kế bằng phần mềm chuyên nghiệp chính hãng, tiện sườn răng từ sứ nguyên khối... để làm nên một phục hình răng khít sát tuyệt đối nhằm tối đa sự lưu giữ cơ học, ko đọng thức ăn đảm bảo vệ sinh ko có mùi vị khó chịu, bảo vệ an toàn cho cùi răng (răng trụ bên trong) là yếu tố quyết định độ bền của cả chụp sứ và cùi răng thật. Tóm lại Zirconia Cad Cam là sự lựa chọn tối ưu, là sự thay thế tất yếu cho thế hệ sứ kim loại.

Giá hiện tại 5tr / đv, bảo hành 7năm.

Sứ Cecon, E-max,Vita, White peaks. . . đều là Zirconia CAD CAM, chất lượng có thể nói là ngang nhau nhưng khác nhau về nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, Âu châu (Đức ,Thụy sĩ...) thực tế tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ và EU đều đem đến sự yên tâm tuyệt đối. Khác nhau về ứng dụng trong qui trình sản xuất như: Công nghệ nano của E-max, tiện đa đầu trục của laser dental... nhưng ko chứng minh được ưu điểm rõ ràng trên lâm sàng. Như vậy sự lựa chọn phụ thuộc vào Bác sĩ và khách hàng nhưng đều là sự lựa chọn tối ưu. (Xin đọc thêm bài "răng sứ thẩm mĩ không kim loại " cùng tác giả )

 

6.Dán Componeer sứ thẩm mĩ (chỉ dán mặt ngoài) .

Ưu điểm ko phải mài răng nhiều mà chỉ lấy đi một lớp mỏng sau đó đúc mặt sứ dán mặt ngoài. Thẩm mĩ cũng tương đối hoàn hảo, nhưng nhược điểm dễ rơi khi chất dán dần thoái hóa và cắn vật rắn. Yêu cầu phải Nha sĩ có tay nghề cao.

Chính sách bảo hành: Để đảm bảo tính minh bạch thì chủng loại sứ phải được nhà cung cấp cấp thẻ có mã số xuất xứ nguồn gốc khách hàng tự tra cứu được trên mạng internet .

Răng sứ hoàn hảo cần đáp ứng các yêu cầu sau:

- Tạo cùi (mài răng) phải bảo tồn tủy tối đa trong mọi điều kiện có thể vì tủy răng là mạch máu , thần kinh để nuôi dưỡng cho răng (đây là chuẩn mực đạo đức của Nha sĩ - Y đức của thầy thuốc).

- Hình thể của cùi được xây dựng trên nhiều điểm tham chiếu chính xác, các trục cạnh là đường thẳng, đường cong hay gấp khúc thì đều phải ko lẹm, phải hội tụ chuẩn mực tạo độ lưu giữ cơ học. Đặc biệt cầu gồm nhiều trụ (cùi) mà không đồng trục song song trên cùng một mặt phẳng thì việc thiết kế dựng hình thể cùi là một bài toán hình không gian cực khó nên đòi hỏi Bác sĩ phải có kiến thức toán học, kiến thức của kĩ sư xây dựng. . . thiết kế và thi công sao cho chịu lực, an toàn, thẩm mĩ . . . đáp ứng được các chỉ số kĩ thuật. Quan trọng hơn nữa là phải tạo cắt được đường hoàn tất sắc nét để điểm đấu nối giữa bờ phục hình và men răng thật phẳng và khít sát nằm dưới nướu đảm bảo thẩm mĩ, ko đọng thức ăn làm mất vệ sinh ...

Tóm lại để làm nên một sản phẩm tốt nhất thì Nha sĩ cần phải như nghệ sĩ, kĩ sư giỏi toán, họa sĩ ...cần phải có nhiều kinh nghiệm thưc tiễn. Nha khoa VIỆT HƯNG trong nhiều năm qua đã liên tục tuyển dụng, đào tạo lại, đào tạo nâng cao, thi tuyển tay nghề để có được những Nha sĩ tốt nhất luôn đem đến sự hài lòng cho khách hàng.Nha Khoa Việt Hưng

Địa chỉ: 17-19 Lê Văn Việt, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Việt nam
(08) 62791111
Hotline: 0933 26 1111