Mất răng nếu không được phục hồi ( làm răng giả ) sẽ đưa đến hậu quả gì ?

Như ta đã biết, khi các răng vĩnh viễn mọc lên và vì một lý do nào đó mà bị mất đi thì sẽ không có răng nào mọc lên để thay thế cho chúng như ở răng sữa ( răng sữa có các răng vĩnh viễn tương ứng thay thế khi đến tuổi thay răng). Và khi mất một hay nhiều răng vĩnh viễn mà không làm những phục hồi ( răng giả ) thích hợp để thay thế cho chúng thì sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân- ảnh hưởng ngay tức thì hoặc lâu dài đến sức khỏe răng miệng , sức khỏe toàn thân và chất lượng cuộc sống :

+ Hậu quả tại chỗ :
- Các răng còn lại ở hai bên khoảng mất răng sẽ bị xô lệch ( các răng nghiêng gần và xa làm thu hẹp khoảng mất răng, làm thưa răng.... )
- Răng đối diện với răng bị mất sẽ trồi lên ( tức cao hơn răng bên cạnh ) , gây khó khăn cho vận động của hàm dưới .
- Bệnh sâu răng ,nha chu ... ở những răng còn lại
- Xương ở vùng răng bị mất sẽ tiêu đi nhanh chóng ,gây trở ngại cho việc làm phục hình .
- Hình dạng khuân mặt có thể bị thay đổi ( móm ,có nhiều nếp nhăn, má hóp lại, trông già hơn...)
+ Hậu quả toàn thân :
- Việc tiêu hóa thức ăn sẽ rối loạn do sức nhai của bộ răng bị giảm đi, làm cho việc nhai nghiền thức ăn không tốt,và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.
- Các răng còn lại phải dùng nhiều hơn ,hoạt động nhiều hơn nên mòn nhanh, nghiêng nghả làm rối lọan khớp cắn , có thể gây ra hội chứng SADAM ( đau khớp thái dương hàm và cơ nhai )
- Phát âm thay đổi
- Hô hấp có thể bị ảnh hưởng do lưỡi bị nâng lên
- Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân trong giao tiếp và cuộc sống ( nhất là mất răng phía trước ).
Do đó,việc phục hồi lại những răng mất bằng Phục hình cố định hay tháo lắp cũng quan trọng như việc chữa một răng bị bệnh . Người mất răng cần phải phục hồi lại sớm những khoảng trống do mất răng để phục hồi lại các chức năng nhai , phát âm, thẩm mỹ và phòng bệnh .

 

Những nguyên nhân chính dẫn đến việc mất răng.

nha-khoa-tham-my-rang-su-implant-sau-rang-nho-rangỞ một người bình thường, có bộ răng vĩnh viễn đầy đủ gồm 32 chiếc răng , chúng bắt đầu mọc và thay thế cho bộ răng sữa từ lúc khoảng 6 tuổi . Một cá nhân nếu biết thực hành việc vệ sinh răng miệng, chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình đúng cách và thường xuyên đi khám răng miệng định kì ở Bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt, thì tình trạng răng miệng sẽ tốt đẹp .
Tuy nhiên ,nếu như bộ răng không được chăm sóc kĩ lưỡng và chữa trị kịp thời khi răng và bộ răng có bệnh lý thì răng sẽ bị mất sớm !
Và những nguyên nhân chính dẫn đến việc mất răng gồm có :
- Bệnh sâu răng không được chữa trị kịp thời : khi răng bị sâu, bệnh sâu răng sẽ phá hủy mô cứng của răng ( men và ngà răng ) và tác động đến tủy răng , gây ra những bệnh lý ở tủy răng và trầm trọng hơn là vùng xung quanh chóp răng. Nếu như bệnh lý này không được chữa trị kịp thời thì răng sẽ mất chất nhiều, không còn khả năng phục hồi lại thì phải nhổ bỏ răng .
- Bênh nha chu không được chữa trị : bệnh nha chu sẽ phá hủy mô nha chu và xương ổ răng bao xung quanh răng làm cho răng lung lay nhiều và không còn được giữ vững trên xương hàm, gây trở ngại cho việc thực hiện chức năng và làm cản trở việc lành thương ở vùng xung quanh .
- Những chấn thương vùng hàm mặt : do tai nạn làm gẫy xương hàm, gẫy răng và chấn thương răng ...
- Những bệnh , tật của xương hàm : như ung thư vùng hàm mặt và xương hàm ,nang bướu vùng hàm mặt ...
- Những răng mọc lệch lạc cần phải nhổ : vì gây tổn thương mô mềm hay vì lý do thẩm mỹ hoặc vì yêu cầu chỉnh hình răng ...
Như ta đã biết, khi các răng vĩnh viễn này mọc lên và vì một lý do nào đó mà bị mất đi sẽ sẽ không có răng nào mọc lên để thay thế cho chúng như ở răng sữa ( răng sữa có các răng vĩnh viễn tương ứng thay thế khi đến tuổi thay răng ). Do đó, mọi người cần tâm đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình và con em chúng ta càng sớm càng tốt, để tránh những hậu quả dẫn đến việc nhổ bỏ răng đi .

 

Những ưu điểm của răng sứ Zirconia là gì ?

rang-su-zirconiaPhục hình làm bằng răng sứ Zirconia có nhiều ưu điểm :
- Tính thẩm mỹ cao, có thể đáp ứng được những nhu cầu cao về thẩm mỹ của bệnh nhân.
- Không đen đường viền nướu.
- Tính tương hợp sinh học cao.
- Làm từng răng đơn lẻ và có thể làm được những cầu răng dài và phức tạp ( cầu răng nhiều đơn vị ).

 

Thực hiện được cho cả răng trước và răng sau.
- Độ chính xác và khít sát với cùi răng cao.
- Chịu được lực nhai lớn.
- Cứng chắc và đề kháng với lực làm nứt gẫy khung sườn rất tốt.
- Không mài nhiều mô răng hơn so với các phục hình mão sứ kim loại khác.
- Thời gian sử dụng lâu.

Răng sứ Zirconia là gì ?

Zirconia (ZrO2) là oxit của kim loại Zirconium (Zr) được phát hiện từ rất lâu. Do có tính chất đặc biệt, Zirconia được sử dụng rộng rãi trong các nghành công nghiệp kỹ thuật cao như: làm vỏ tàu vũ trụ con thoi, thắng xe hơi,...Zirconia còn được sử dụng rộng rãi trong y khoa từ lâu do có đặc tính tương hợp sinh học tốt, như thay thế khớp hông, khớp gối nhân tạo,...

Zirconia có những tính chất đặc biệt hiếm có ở những vật liệu khác như : màu trắng , rất cứng,có khả năng chống đứt gẫy và khả năng chống mài mòn cao...Zirconia đã được các nhà khoa học nghiên cứu và tạo ra loại vật liệu có thành phần cơ bản là Zirconia ( tạm gọi là vật liệu Zirconia) để ứng dụng an toàn vào Nha khoa để thực hiện cùi giả, implant và implant abutments, mắc cài chỉnh nha và làm "khung sườn" cho mão và cầu răng sứ ...

Abutment-zirconia

Implant abutment

Vật liệu Zirconia dùng cho phục hình sứ trong nha khoa rất cứng và nhiệt độ nóng chảy rất cao, nên không thể dùng phương pháp đúc thông thừơng để tạo ra một "khung sườn" để nâng đỡ cho lớp sứ phủ bên ngoài liên kết với nó (giống như bộ xương người dùng để nâng đỡ toàn bộ cơ thể).

 

khung-suon-su-he-thong-cad-cam

"Khung sườn" và hệ thống máy CAD/CAM nha khoa

Do đó để tạo ra một "khung sườn" như trên,vật liệu Zirconia được "tiện" bằng hệ thống máy chuyên dụng dùng trong nha khoa theo phương pháp CAD/CAM (Computer-Aided Design/ Computer-Aided Manufacturing ).

dap-su

Đắp sứ lên "khung sườn"

 

Sau đó, "khung sườn" này được đắp lên những lớp sứ và đem đi "nung" cho giống hình dáng và màu răng thật của từng bệnh nhân. Tạo ra một răng sứ có "khung sườn" làm bằng vật liệu Zironia ( răng sứ kim loại có khung sườn làm bằng hợp kim ) hay còn gọi là răng sứ Zirconia .

 

rang-su-hoan-tat

Răng sứ hoàn tất sau khi "nung"

 

rang-su-tren-mieng-benh-nha

Răng sứ được gắn trên miệng bệnh nhân .

 

 Nha Khoa Việt Hưng

Địa chỉ: 17-19 Lê Văn Việt, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Việt nam
(08) 62791111
Hotline: 0933 26 1111